HomeThủ ThuậtThủ Thuật Máy TínhTop 10 Phím Tắt Thông Dụng Nhất Cho Người Dùng Máy Tính

Top 10 Phím Tắt Thông Dụng Nhất Cho Người Dùng Máy Tính

[

Sử dụng phím tắt có thể làm tăng đáng kể năng suất của bạn, giảm thời gian làm việc. Ví dụ: để sao chép văn bản, bạn có thể đánh dấu văn bản và nhấn phím tắt Ctrl + C. Phím tắt nhanh hơn di chuyển bàn tay của bạn từ bàn phím, đánh dấu bằng chuột, chọn sao chép từ trình đơn tập tin, và sau đó quay lại bàn phím. Bên dưới là 10 phím tắt hàng đầu mà chúng tôi khuyên mọi người nên ghi nhớ và sử dụng.

Ctrl + C or Ctrl + Insert and Ctrl + X

Cả hai tổ hợp phím Ctrl + C và Ctrl + Insert sẽ copy nhấn mạnh văn bản hoặc mục đã chọn. Nếu bạn muốn cắt một mục thay vì phải sao chép nó, các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + X . Tác vụ này sẽ xóa văn bản hoặc mục và lưu trữ nó trong khay nhớ tạm cho bạn chứ không chỉ sao chép nó vào khay nhớ tạm thời trong khi vẫn để nguyên bản gốc. 

Người dùng máy tính Apple có thể thay thế phím Ctrl cho phím lệnh (cmd) trên máy tính của họ. Ví dụ: nhấn Cmd + C bản sao văn bản được đánh dấu.

Ctrl + V hoặc Shift + Insert

Cả Ctrl + V và Shift + Insert sẽ dán văn bản hoặc đối tượng được lưu trữ trong khay nhớ tạm . Trên máy tính Apple, có thể sử dụng Cmd + V để thay thế.

Sử dụng các trường nhập văn bản ở trên để làm nổi bật văn bản “Cắt hoặc sao chép văn bản này” và nhấn Ctrl + C để sao chép hoặc Ctrl + X để Cắt văn bản. Sau khi Cắt Chuyển sang trường tiếp theo và nhấn Ctrl + V hoặc Shift + Insert để dán văn bản.


Ctrl + Z và Ctrl + Y

Nhấn Ctrl + Z sẽ hoàn tác bất kỳ thay đổi nào. Ví dụ: nếu bạn cắt văn bản, việc nhấn tổ hợp phím này sẽ hoàn tác việc cắt. Các phím tắt này cũng có thể được nhấn nhiều lần để hoàn tác hoặc làm lại nhiều thay đổi. Nhấn Ctrl + Y sẽ làm lại việc hoàn tác. Trên máy tính Apple, sử dụng Cmd + Z và Cmd + Y để hoàn tác và làm lại.

Sử dụng trường nhập văn bản ở trên để làm nổi bật một số hoặc toàn bộ văn bản và sau đó nhấn Ctrl + X để cắt văn bản. Khi văn bản đã biến mất, nhấn Ctrl + Z để hoàn tác việc cắt. 

Mẹo: Nếu bạn đã làm ví dụ đầu tiên (cắt và dán văn bản) nếu bạn tiếp tục nhấn Ctrl + Z, nó cũng sẽ hoàn tác thay đổi đó.

Ctrl + F

Nhấn Ctrl + F mở trường Find , cho phép bạn tìm kiếm văn bản hiện đang được hiển thị trong bất kỳ chương trình nào hỗ trợ nó. Ví dụ: Ctrl + F có thể được sử dụng trong trình duyệt Internet của bạn để tìm văn bản trên trang hiện tại. Nhấn Ctrl + F để mở Tìm kiếm trong trình duyệt của bạn và tìm kiếm “shortcut” để hiển thị mỗi shortcut thời gian được đề cập trong trang này. 

Trên máy tính Apple, sử dụng Cmd + F để tìm.Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab

Nhấn Alt + Tab để chuyển đổi giữa các chương trình đang mở. Ví dụ: nếu bạn mở cửa sổ trình duyệt và các chương trình khác đang chạy ẩn và giữ phím Alt, sau đó nhấn phím tab để đi qua từng chương trình đang mở. Trên máy tính Apple thay vì sử dụng phím Alt, hãy sử dụng phím Command (Cmd). Ví dụ, Cmd + Tab để chuyển đổi giữa các chương trình mở.

Mẹo: Nhấn Ctrl + Tab để chuyển đổi giữa các tab trong một chương trình. Ví dụ: nếu bạn có nhiều tab mở trong trình duyệt Internet của mình, hãy nhấn Ctrl + Tab để chuyển đổi giữa chúng. 

Mẹo: Thêm phím Shift vào Alt + Tab hoặc Ctrl + Tab di chuyển ngược trở lại. Ví dụ: nếu bạn đang nhấn Alt + Tab và vượt qua chương trình bạn muốn sử dụng, nhấn Alt + Shift + Tab để quay lại chương trình đó.

Mẹo: Người dùng Windows Vista, 7, 8 và 10 cũng có thể nhấn phím Windows + Tab để chuyển qua các chương trình đang mở trong một màn hình đầy đủ của cửa sổ.Ctrl + Back space Và Ctrl + Mũi tên trái hoặc phải

Lưu ý: Chỉ dành cho người dùng máy tính và không hoạt động trên các máy tính Apple 

Nhấn Ctrl + Backspace sẽ xóa toàn bộ một từ thay vì một ký tự. Giữ phím Ctrl trong khi nhấn mũi tên trái hoặc phải sẽ di chuyển con trỏ một từ một lần thay vì một ký tự tại một thời điểm. Nếu bạn muốn làm nổi bật một từ một lúc, giữ phím Ctrl + Shift và sau đó bấm phím mũi tên trái hoặc phải để di chuyển một từ tại một thời điểm theo hướng đó trong khi đánh dấu mỗi từ.

Ctrl + S

Trong khi làm việc trên một tài liệu hoặc các tệp tin khác trong hầu hết các chương trình, khi knhấn Ctrl + S máy tính sẽ thực hiện lưu tệp đó. Sử dụng phím tắt này thường xuyên nếu bạn đang làm việc về bất cứ điều gì quan trọng trong trường hợp xảy ra lỗi, mất quyền lực hoặc bất kỳ vấn đề nào khác có thể khiến bạn làm bất kỳ công việc nào kể từ lần tiết kiệm cuối cùng.

Trên máy tính Apple, sử dụng Cmd + S để lưu tệp.


Ctrl + Home or Ctrl + End

Ctrl + Home sẽ di chuyển con trỏ đến đầu tài liệu, và Ctrl + End sẽ di chuyển con trỏ đến cuối tài liệu. Các phím tắt này làm việc với hầu hết các tài liệu, cũng như các trang web. 

Trên máy tính Apple sử dụng Command và Cmd và mũi tên lên để bắt đầu tài liệu hoặc văn bản hoặc Cmd và mũi tên xuống để đến cuối tài liệu hoặc văn bản.

Ctrl + P

Control + P được sử dụng để mở một bản xem trước của trang hoặc tài liệu đang được xem. Ví dụ: nhấn Ctrl + P ngay bây giờ để xem bản in trước của trang này. Trên máy tính Apple sử dụng Cmd + P để mở bản xem trước in.


Up Page, Spacebar, và Page Down

Như bạn có thể đoán, nhấn phím lên hoặc xuống trang sẽ di chuyển đến trang tiếp theo hoặc trang trước đó. Khi duyệt Internet, nhấn phím cách sẽ di chuyển thanh cuộn xuống một trang. Tương tự, phím Shift + spacebar di chuyển thanh cuộn lên một trang.


Bài Viết Liên Quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Có thể bạn quan tâm
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x