HomeThủ ThuậtThủ Thuật Máy TínhTop 10 Mẹo Vặt Về Chuột Máy Tính Có Thể Bạn Chưa...

Top 10 Mẹo Vặt Về Chuột Máy Tính Có Thể Bạn Chưa Biết

[

Hầu hết mọi người dùng máy tính không tận dụng được lợi thế của chuột máy tính. Dưới đây là các mẹo và bí mật của chuột máy tính giúp bạn có thể hiểu thêm về chức năng và tăng năng suất tổng thể của bạn khi dùng chuột máy tính

top-10-meo-vat-ve-chuot-may-tinhPhím Shift Và Nhấp Chuột 

Nhiều trình biên tập văn bản và chương trình cho phép bạn làm nổi bật tất cả hoặc một phần của văn bản bằng cách sử dụng phím Shift và chuột. Ví dụ: nhấp vào đầu văn bản và Giữ phím Shift, cuộn xuống cuối và nhấp vào cuối văn bản bạn có thể đánh dấu tất cả văn bản. 

Mẹo: Giữ phím Alt  và kéo chuột  để đánh dấu văn bản trong một trình soạn thảo văn bản cho phép bạn đánh dấu chọn lọc văn bản làm nổi bật văn bản 

 Tận Dụng Lợi Thế Của Lăn Chuột

Chắc Hẵn, mọi người đều quen thuộc với lăn chuột di chuyển lên xuống trên một trang. Tuy nhiên, lăn chuột cũng có thể làm nhiều hơn nữa, dưới đây chỉ là một vài ví dụ.

Lăn chuột không chỉ là “Bánh Xe”. Nó cũng có thể được sử dụng như một nút bấm. Nhấn vào lăn chuột cũng sẽ hoạt động như một nút chuột thứ ba. Nút lăn chuột có thể được sử dụng để mở trang web trong một tab mới bằng cách nhấp vào bánh xe trên bất kỳ liên kết nào và cũng có thể được sử dụng để đóng tab bằng cách nhấp vào bánh xe trên bất kỳ một tab nào đó đang mở

Phóng to và thu nhỏ trên một trang web, tài liệu, bảng tính excel, vân vân bằng cách giữ phím Ctrl và cuộn lên, xuống để phóng to và thu nhỏ 

Giữ phím Shift và cuộn xuống trong hầu hết các trình duyệt Internet để quay lại trang web trước đó. 

Một số lăn chuột có thể được đẩy sang trái hoặc phải để di chuyển trở lại và chuyển tiếp giữa các trang web 

 Chọn với hai và ba cú nhấp chuột

Bất kỳ từ nào có thể được chọn bằng cách nhấp đúp chuột vào từ đó. Nếu bạn muốn làm nổi bật toàn bộ đoạn văn bản bạn chỉ cần bấm chuột trái ba lần trên bất kỳ từ nào. 

Mẹo: Nếu bạn nhấp đúp vào và sau đó kéo chuột, nó sẽ bôi đen một từ cùng một lúc.

Sử dụng kích chuột phải

Tận dụng lợi thế của việc nhấp chuột phải vào bất kỳ khi nào bạn đánh dấu văn bản để xem các thuộc tính của một đối tượng. 
Ví dụ: nếu bạn đánh dấu tệp hoặc văn bản, bạn có thể nhấp chuột phải vào mục được đánh dấu, sao chép và nhấp chuột phải vào bất kỳ nơi nào khác để dán.

Mẹo: Nếu bạn đánh dấu hoặc chọn bất kỳ tệp hoặc văn bản nào và sau đó nhấp và kéo trong khi giữ nút chuột phải , khi bạn cho phép tùy chọn di chuyển hoặc sao chép tệp đó. Điều này tiết kiệm cho bạn thêm bước cần phải kích chuột phải vào nơi bạn muốn dán mục.

Ctrl và nhấp chuột

Trong khi giữ phím Ctrl, bạn có thể nhấp chuột trái để chọn nhiều đối tượng hoặc đánh dấu nhiều phần của văn bản. 

 Mẹo: Người dùng Mozilla Firefox cũng có thể giữ phím Ctrl và nhấp riêng từng ô trên một bảng mà họ muốn sao chép. Họ cũng có thể giữ phím Ctrl và kéo chuột xuống một hàng để chỉ chọn hàng hoặc văn bản mà không chọn bất kỳ văn bản khác trong bảng đó.


 Sử dụng các nút bên chuột

Nhiều con chuột máy tính mới cũng có các nút ở bên cạnh con chuột. Những nút này được lập trình để làm bất cứ điều gì. Tuy nhiên, theo mặc định, nút trái có thể được sử dụng để quay lại trang web. Sử dụng nút trái giúp việc duyệt Internet hiệu quả hơn vì bạn không cần di chuyển con trỏ chuột đến nút mũi tên quay lại của trình duyệt để quay lại trang.


Sử dụng tính năng Snap To của Windows

dụng lợi thế của tính năng Snap to của Windows , nó sẽ tự động di chuyển chuột đến các nút xuất hiện trong một hộp thoại. Ví dụ: nếu bạn xóa một tệp hoặc đóng cửa sổ, Windows sẽ hỏi bạn có chắc chắn bạn muốn thực hiện tác vụ hay không. Với tính năng Snap To được kích hoạt, con trỏ chuột sẽ tự động di chuyển đến nút Ok, do đó bạn chỉ cần nhấp vào nút chuột trái nếu bạn đồng ý. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian phải di chuyển con trỏ chuột đến nút Ok . Để kích hoạt tính năng này, mở thuộc tính Mouse trong Control Panel của Windows và chọn hộp kiểm Snap To dưới tab  Pointer Options.

< /span>
Thay Đổi Kích Thước Cửa Sổ Bằng Đúp Chuột 
Nhấp đúp vào thanh tiêu đề trên cùng của bất kỳ cửa sổ nào để phóng lớn cửa sổ hoặc, nếu nó đã được phóng to, hãy thay đổi kích thước của cửa sổ nhỏ hơn. Bạn cũng có thể nhấp đúp vào biểu tượng cho cửa sổ ở góc trên cùng bên trái của cửa sổ để đóng cửa sổ đó.

Di chuyển chuột với bàn phím của bạn

Thay vì sử dụng con chuột đi kèm với máy tính của bạn, bạn cũng có thể kích hoạt Windows để sử dụng pad số như một con chuột .

Tùy chỉnh chuột
Cuối cùng, nếu bạn có một con chuột với nhiều hơn hai nút, cài đặt phần mềm chuột bao gồm cho phép bạn tùy chỉnh con chuột nhiều hơn. Ví dụ: nếu bạn không sử dụng các nút bên để di chuyển qua lại trong một trang web, hãy thay đổi nó thành một thứ bạn thường xuyên hơn, chẳng hạn như chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở hoặc mở máy tính.

   Bài Viết Liên Quan
   0 0 đánh giá
   Đánh giá bài viết
   Theo dõi
   Thông báo của
   guest
   0 Góp ý
   Phản hồi nội tuyến
   Xem tất cả bình luận
   Có thể bạn quan tâm
   0
   Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x