HomeChưa phân loạiPhotoshop CC 2019 Có Gì Mới?

Photoshop CC 2019 Có Gì Mới?

Một số thay đổi đáng chú ý:
– Bắt đầu từ bản cập nhật tháng 10/2018, Photoshop CC 2019 (v20.0) sẽ không hỗ trợ cho Windows 32-bit nữa.
– Photoshop CC 2019 cũng cải thiện tốc độ khởi động ứng dụng trên Windows và tốc độ xuất file của tính năng “Export As”.

1. Công cụ mới: Frame Tool

Tạo các khung hình sẵn để hiển thị hình ảnh. Sử dụng công cụ Frame Tool (K) để tạo một khung trống hình chữ nhật hoặc elip. Bạn cũng có thể convert bất kỳ shape hay text nào thành các khung (frame) và kéo thả hình ảnh vào đó.
Để đặt một tấm hình vào trong khung, chỉ cần kéo thả từ Adobe Stock, Libraries panel hoặc từ trên ổ cứng của bạn – hình ảnh được chọn sẽ tự động scale để vừa với khung hình đó. Những hình ảnh được đặt  trong khung sẽ luôn ở dạng Smart Objects nên bạn có thể thay đổi kích thước mà không làm suy giảm chất lượng hình.

2. Cải tiến mạnh mẽ chức năng Content-Aware Fill

Một workspace hoàn toàn mới, dành riêng cho chức năng Content-Aware Fill sẽ cho phép bạn có một trải nghiệm chỉnh sửa tương tác trực tiếp để tạo ra vùng thay thế ưng ý nhất. Bạn có thể chọn những điểm ảnh làm nguồn để sử dụng và xoay, thu phóng và lấy đối xứng những điểm ảnh nguồn này nhờ vào công nghệ của Adobe Sensei. Bạn cũng có một khung xem trước ở độ phân giải gốc của ảnh để thấy những thay đổi và lưu lại những thay đổi đó vào một layer mới.

Để truy cập vào workspace của Content-Aware Fill:

1/ Mở một hình ảnh trong Photoshop. Sử dụng bất kỳ công cụ tạo vùng chọn nào, tạo một vùng chọn cho vùng bạn muốn thay thế.
2/ Từ thanh menu, chọn Edit > Content-Aware Fill.

Trong workspace mới hiện ra, khung bên trái sẽ hiển thị vùng chọn mẫu mặc định (default sampling area) dưới dạng overlay mask trên hình ảnh. Bạn có thể sử dụng những công cụ cho sẵn để chỉnh sửa vùng chọn này và vùng chọn muốn thay thế. Trong khung tùy chỉnh Content-Aware Fill ở bên phải, bạn có thể điều chỉnh tùy chọn lấy mẫu, fill settings, và output settings để tạo ra kết quả fill như ý muốn. Tất cả những thay đổi sẽ được hiển thị trong khung xem trước (Preview panel) ở chính giữa của màn hình.

3. Chế độ Undo nhiều lần

Bây giờ bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Control + Z (Win) / Command + Z (Mac) để undo liên tiếp nhiều bước trước đó trong Photoshop, cũng như các ứng dụng Creative Cloud khác. Chế độ undo mới này sẽ được kích hoạt theo mặc định.

Với chế độ undo cải tiến này, menu Edit sẽ hiển thị những lệnh sau:

 • Undo: Lùi lại lại một bước trong chuỗi các thao tác trước đó. Phím tắt: Control + Z (Win) / Command + Z (Mac).
 • Redo: Tiến tới một bước trong chuỗi các thao tác trước đó. Phím tắt: Shift + Control + Z (Win) / Shift + Command + Z (Mac).
 • Toggle Last State: Chuyển qua lại giữa 2 trạng thái trước và sau thao tác vừa thực hiện – hoạt động tương tự như lệnh undo trước đây. Phím tắt: Control + Alt + Z (Win) / Command + Option + Z (Mac).

Menu Edit cũng sẽ hiển thị tên của bước sẽ được undo tiếp theo ngay dưới lệnh Undo và Redo.
Ví dụ như: Edit > Undo Edit Type.
Các lệnh Step Forward and Step Backward sẽ bị xóa bỏ khỏi menu Edit. Tuy nhiên những lệnh này vẫn còn trong menu fly-out  trên History panel. Ngoài ra, những thay đổi về thuộc tính hiển thị của các layer cũng sẽ có thể được hoàn tác (undo) theo mặc định. Khi bạn bấm vào biểu tượng  trong Layers panel, một bước mới trong History sẽ được tạo ra. Bạn có thể thay đổi điều này thông qua tùy chọn Make Layer Visibility Changes Undoable trong hộp thoại History Options, được gọi ra từ menu fly-out trong History panel.

4. Điểm tham chiếu (Reference Point) sẽ được ẩn đi theo mặc định

Khi ở chế độ Transform (Ctrl+T), bây giờ chúng ta có thể dễ dàng di chuyển đối tượng trong khung nhìn nhờ việc điểm tham chiếu vẫn thường xuất hiện ở chính giữa đối tượng giờ đây đã bị ẩn đi theo mặc định. Bạn có thể chọn vào ô Reference Point trên thanh Options nếu bạn muốn nó hiển thị trở lại.

5. Double-click để chỉnh sửa text

Bây giờ chúng ta có thể click đôi vào một Type layer với công cụ Move tool để chỉnh sửa nhanh văn bản bên trong. Bạn không cần phải chuyển qua lại giữa các công cụ để chỉnh sửa text nữa!

6.Tự động hoàn tất tác vụ (Auto-commit)

Dễ dàng crop, transform và chỉnh sửa text với tính năng auto-commit mới. Bạn sẽ không cần phải nhấn (Win) / Return (macOS) hoặc click vào nút Commit  trên thanh Options để hoàn tất thay đổi nữa.
Khi đang ở tác vụ crop hoặc transform, thực hiện một trong những thao tác sau để tự động hoàn tất các thay đổi:

 • Chọn một công cụ mới
 • Chọn vào một layer trong Layers panel. (Điều này sẽ tự động lưu thay đổi vào đồng thời chọn layer đó)
 • Click ra ngoài vùng làm việc trong cửa sổ hiện hành.
 • Click ra ngoài khung chọn bên trong vùng làm việc.

Khi đang gõ văn bản trong một Type layer, thực hiện một trong những thao tác sau để tự động hoàn tất các thay đổi:

 • Chọn một công cụ mới
 • Chọn vào một layer trong Layers panel. (Điều này sẽ tự động lưu thay đổi vào đồng thời chọn layer đó)

7. Thu phóng giữ nguyên tỉ lệ của đối tượng

Bây giờ mặc định Photoshop sẽ cho phép thay đổi kích thước tất cả các loại layer (như pixel layer, type layer, shape layer, bitmap, Smart Objects) theo tỉ lệ gốc.

Khi điều chỉnh một layer, bạn không cần phải giữ Shift trong lúc kéo thả để thay đổi kích thước đối tượng trong layer để duy trì tỉ lệ của nó nữa. Mỗi khi bạn kéo thả các nút handle ở góc trong chế độ transform (Ctrl+T), layer đó sẽ được thay đổi kích thước mà vẫn giữ nguyên tỉ lệ hình gốc. Giữ Shift bây giờ sẽ cho phép bạn thay đổi kích thước một cách tự do (ngược lại với trước đây).
Để thay đổi kích thước mà vẫn duy trì tỉ lệ layer, thực hiện như sau:

 1. Chọn một hoặc nhiều layer bạn muốn resize trong Layers panel.
 2. Nhấn Command + T (Mac) / Control + T (Win). Hoặc bạn cũng có thể chọn từ menu Edit > Free Transform.
 3. Kéo một handle ở góc của khung chọn để điều chỉnh kích thước
 4. Hoàn tất thay đổi.

8. Ngăn việc thay đổi giao diện làm việc với Lock Workspace

Sử dụng tùy chọn Lock Workspace mới để ngăn việc vô tình thay đổi vị trí của các workspace panel, nhất là khi sử dụng Photoshop trên màn hình cảm ứng / bút stylus. Để truy cập vào tùy chọn này, vào menu Window > Workspace > Lock Workspace.

9. Xem trước các chế độ hòa trộn (blend mode) trực tiếp

Bây giờ chúng ta có thể di chuột qua các tùy chọn hòa trộn màu sắc khác nhau để xem trước kết quả của chúng trong Photoshop.

10. Chế độ đối xứng (Symmetry mode)

Khi sử dụng các công cụ Paint Brush, Mixer Brush, Pencil, hoặc Eraser, click vào biểu tượng cánh bướm trên thanh Options. Chọn một trong những kiểu lấy đối xứng có sẵn – Vertical, Horizontal, Dual Axis, Diagonal, Wavy, Circle, Spiral, Parallel Lines, Radial, Mandala. Khi bạn bắt đầu vẽ, những nét cọ sẽ được tạo ra đồng thời trên tất cả các trục đối xứng, cho phép bạn tạo ra những họa tiết đối xứng phức tạp một cách hoàn hảo.

Hoa văn tạo bởi khung đối xứng Mandala. (Tác giả Mike Shaw.)

11. Chọn màu sắc với Color Wheel

Sử dụng Color Wheel để minh họa phổ màu và dễ dàng lựa chọn những màu sắc để phối màu ví dụ như màu bổ sung và màu tương đồng. Từ menu fly-out của Color panel, chọn Color Wheel.

12. Nút quay lại màn hình Home

Màn hình Home screen đã được giới thiệu từ PTS CC 2018, tuy nhiên có một vấn đề đó là sau khi đã mở 1 file từ màn hình này để làm việc, chúng ta không có bất kỳ cách gì để hiển thị Home screen trở lại và tạo file mới, xem video hướng dẫn hoặc tiếp tục mở 1 file đã được mở gần đấy từ màn hình này.
Giờ đây trong PTS CC 2019, bạn luôn có thể truy cập vào Home screen bất kỳ lúc nào bằng cách bấm vào icon  mới trên thanh Options.

13. Cải thiện việc tự học ngay trong PTS

Sau khi hoàn tất một hướng dẫn in-app từ Learn panel, bây giờ bạn có thể sử dụng file hình ảnh của chính bạn để tiếp tục luyện tập với nó.

14. Top những thay đổi / tính năng mới theo yêu cầu từ người dùng:

 • Giãn cách đối tượng (tương tự Adobe Illustrator)

  Giờ bạn đã có thể giãn cách đều khoảng cách giữa các đối tượng. Photoshop đã có thể phân phối đều các đối tượng từ điểm chính giữa của chúng. Nếu các đối tượng của bạn có nhiều kích thước khác nhau, bạn có thể đặt chúng cách nhau những khoảng đều nhau nhờ tính năng mới này.

 • Cho phép gõ công thức toán học

  Bạn có thể gõ một vài công thức toán học đơn giản trong bất kỳ ô nhập dữ liệu số học nào. Ví dụ, bạn có thể gõ một phép toán đơn giản như 200/2, mà kết quả nhận được sẽ là 100 và nhập giá trị được tính toán này vào trường dữ liệu đó. Điều này rất hữu ích khi bạn đang cần tính nhanh một giá trị là bội số của một số, hoặc chia nhỏ số đó ra, mà không cần bật Calculator .

 • Thay đổi cách hiển thị tên các layer có độ dài lớn

  Với các layer có tên quá dài, Photoshop CC 2018 sẽ giữ lại những ký tự đầu và những ký tự cuối của tên layer và thêm vào dấu 3 chấm (…) ở giữa chúng thay vì cắt ngắn phần sau của tên layer và thay vào đó dấu … như ở các phiên bản trước. Điều này trong một số trường hợp sẽ giúp các bạn dễ dàng trong việc phân biệt giữa các layer với nhau hơn.

 • Match Font hỗ trợ các font tiếng Nhật

  Bạn có thể tìm kiếm các font tiếng Nhật với tính năng Match Font. Bằng cách sử dụng Adobe Sensei, Match Font cho phép bạn nhận dạng ký tự ở trong vùng chọn của một bức ảnh và tìm kiếm, gợi ý font tương tự trên máy tính của bạn hoặc từ Adobe Fonts.

 • Lật khung nhìn (Flip document view)

  Nhanh chóng lật canvas theo chiều ngang. Chọn View > Flip Horizontal.

 • Hiển thị đoạn text mẫu Lorem Ipsum khi sử dụng Type tool

  PTS CC 2019 sẽ tạo ra một đoạn văn bản vô nghĩa ‘Lorem Ipsum’ dưới vai trò là một placeholder (sẽ bị thay thế bằng nội dung của bạn khi gõ hoặc paste vào) khi bạn tạo mới 1 type layer. Trong tùy chọn Type preferences (Edit > Preferences > Type), chọn Fill New Type Layers With Placeholder Text. Điều này sẽ giúp bạn hình dung trước được định dạng văn bản sẽ hiển thị và dễ dàng điều chỉnh nó theo ý thích trước khi bắt tay vào gõ nội dung.

 • Tùy biến phím tắt cho công cụ Select và Mask

  Bạn có thể chỉnh sửa những tổ hợp phím tắt  cho workspace Select and Mask. Chọn Edit > Keyboards Shortcuts. Trong hộp thoại Keyboard Shortcuts And Menus hiện ra, chọn Taskspacestừ menu Shortcuts For. Trong cột lệnh Taskspace, bấm vào Select and Mask để chỉnh sửa các phím tắt.

15. Tùy chọn tăng kích thước hiển thị giao diện người dùng

Trên các màn hình có độ phân giải lớn, bạn có thể tùy chỉnh tỉ lệ kích thước các thành phần giao diện của Photoshop cho dễ nhìn hơn. Trong hộp thoại tùy chọn giao diện (Edit >Preferences > Interface), một tùy chọn mới Scale UI To Font đã được thêm vào. Khi bạn kích hoạt tùy chọn này, toàn bộ giao diện của Photoshop sẽ được thu phóng dựa trên giá trị kích cỡ UI Font Size mà bạn đã chọn – Tiny, Small, Medium, hoặc Large.
 

 

Bài Viết Liên Quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Có thể bạn quan tâm
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x