Hướng dẫn khóa máy tính khi nhập mật khẩu sai nhiều lần trên Windows 10

825

[Mặc định, Windows sẽ không giới hạn số lần nhập sai mật khẩu tài khoản người dùng. Điều này rất hữu ích nếu như bạn vô tình quên mất mật khẩu đăng nhập và đang cố gắng nhớ lại mật khẩu khi thực hiện việc đăng nhập nhiều lần. Tuy nhiên, thiết lập này lại tạo cho kẻ xấu cơ hội đoán mật được mật khẩu máy tính của bạn.
Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một giải pháp được tích hợp sẳn trên Windows, có chức năng tạm khóa hoàn toàn máy tính khi ai đó nhập sai mật khẩu đăng nhập nhiều lần. Cụ thể như sau.
 

Đối với phiên bản Windows 10 Home

Cách làm này chỉ áp dụng với người dùng Windows Home, còn với phiên bản Windows cao hơn như Pro hay Enterprise, hãy tham khảo cách 2 bên dưới sẽ dễ dàng hơn nhiều
B1:  Nhấn phải chuột vào nút Start và chọn Windows PowerShell (Admin).

 
Bước 2: Cửa sổ Windows PowerShell hiện ra, bạn hãy nhập vào lệnh “net accounts” và nhấn phím ENTER để thực thi.

Về cơ bản thì lệnh trên sẽ cho phép bạn xem được các thông tin liên quan đến mật khẩu của bạn. Dòng “Lockout threshold: Never” sẽ cho biết rằng hiện tại tính năng khóa giới hạn đăng nhập chưa được kích hoạt.

 

Bước 3: Để thiết lập Windows tự khóa máy tính sau số lần đăng nhập sai mật khẩu, bạn hãy nhập vào lệnh “net accounts /lockoutthreshold:số_lần_nhập_sai”. Ví dụ bạn muốn đặt giới hạn là 05 lần nhập sai, ta sẽ có câu lệnh hoàn chỉnh là “net accounts /lockoutthreshold:5”.

Bước 4: Tiếp theo, bạn sẽ thiết lập thời gian khóa truy cập bằng câu lệnh “net accounts /lockoutduration:số_phút”. Ví dụ ở đây ta sẽ thiết lập Windows tự khóa 60 phút sau khi nhập sai mật khẩu 05 lần thì ta sẽ có câu lệnh hoàn chỉnh là “net accounts /lockoutduration:60”.

 
Bước 5: Kế đến, chúng ta sẽ thiết lập thời gian cửa sổ đăng nhập xuất hiện trở lại sau thời gian tạm khóa với câu lệnh “net accounts /lockoutwindow:số_phút”. Ví dụ bạn sẽ thiết lập cửa sổ đăng nhập trở lại sau thời gian khóa 60 phút khi nhập sai mật khẩu 05 lần là 60 phút, ta sẽ có câu lệnh hoàn chỉnh là “net accounts /lockoutwindow:60”.

Bước 6: Bây giờ chúng ta sẽ trở lại với câu lệnh “net accounts” để kiểm tra các thiết lập xem đã ưng ý hay chưa. Nếu chưa, bạn có thể thực hiện lại.


 

Đối Với Phiên bản Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise

Nếu đang sử dụng phiên bản Pro hoặc Enterprise, cách dễ nhất để đặt giới hạn đăng nhập là sử dụng Local Group Policy Editor. Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng: nếu máy tính của bạn là một phần của mạng công ty, có thể cài đặt group policy đã được thiết lập giới hạn đăng nhập ở cấp tên miền và sẽ thay thế mọi thiết lập bạn thực hiện trong Local Group Policy. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra với quản trị viên trước khi thực hiện thay đổi như thế này.
Group policy là một công cụ mạnh mẽ. Nếu chưa sử dụng công cụ này trước kia, bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu. Ngoài ra nếu muốn sử dụng chính sách cho một người dùng cụ thể trên máy tính, bạn cần thực hiện thêm một vài bước để thiết lập mọi thứ.

Bước 1: Nhập từ khóa “gpedit.msc” vào Search và nhấp vào kết quả như hình.

Bước 2: Hộp thoại Local Group Policy Editor xuất hiện, hãy truy cập vào “Computer Configuration > Windows Settings > Security Settings > Account Policies > Account Lockout Policy”. Sau đó nhấp vào “Account lockout threshold”.

Bước 3: Cửa sổ thiết lập Account lockout threshold Properties xuất hiện, bạn hãy nhập số lần nhập sai mật khẩu mà mình muốn thiết lập Windows tự kích hoạt khóa vào “invalid logon attempts”. Khi đã nhập xong, hãy nhấn OK để lưu lại.

Khi đó hộp thoại thiết lập tự động thời gian khóa truy cập, cũng như thời gian xuất hiện hộp đăng nhập sau thời gian khóa sẽ hiện ra. Tất cả sẽ là mặc định 30 phút, bạn hãy nhấn OK để xác nhận.

Trường hợp muốn hủy kích hoạt, bạn chỉ việc thay đổi “Account lockout threshold” về “0” như cũ là được.

]]>

  • Nếu thấy hay các bạn hãy đánh giá cho mình 5 Sao nhé
  • Các bạn có thể tham gia Group công nghệ trên Facebook Tại Đây

Comments are closed.