HomePhotoshop TutorialHướng dẫn để tạo hiệu ứng hành động Photoshop Lens Dust

Hướng dẫn để tạo hiệu ứng hành động Photoshop Lens Dust

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách tạo hiệu ứng bụi ống kính tuyệt vời. Nếu bạn muốn tạo hiệu ứng bụi ống kính tiên tiến hơn như hình dưới đây, chỉ cần một cú nhấp chuột và chỉ trong vài phút, hãy xem LensDust Photoshop Action.

Để tạo lại thiết kế ở trên, bạn sẽ cần những thứ sau:

Đầu tiên,mở ảnh mà bạn cần thực hiện. Để mở ảnh của bạn, hãy chuyển đến File > Open, chọn ảnh của bạn và nhấp vào Open. Trước khi chúng ta bắt đầu,cần kiểm tra một vài điều:

  1. Ảnh của bạn phải ở chế độ RGB Color,8 Bits/Channel. Để kiểm tra điều này, hãy vào Image> Mode.
  2. Để có kết quả tốt nhất, kích thước ảnh của bạn nên rộng 1500–3000 px wide/high. Để kiểm tra điều này, hãy vào  Image > Image Size.
  3. Ảnh của bạn phải là layer Background. Nếu không, hãy vào Layer> New> Background from Layer.

Trong phần này, chúng ta sẽ tạo ra một sự lựa chọn về chủ đề của chúng ta và sau đó sao chép chủ đề đó vào một layer. Vào Layer> New> Layer để tạo một layer mới và đặt tên là Temp.

Chọn công cụ Brush Tool (B), chọn một brush mềm. Màu sắc không quan trọng

Control-click vào thumbnail của layer này để tạo vùng chọn cho layer này. Sau đó, ẩn lớp này, chọn layer Background và nhấn Control-J trên bàn phím để tạo một layer mới bằng cách sử dụng vùng chọn.

Đặt tên layer này là Subject, sau đó Right-click vào layer Temp và chọn Delete Layer.

Chọn layer Background và nhấn Control-J trên bàn phím để nhân đôi nó. Sau đó, chuyển đến Filter > Blur > Lens Blur và xem các cài đặt bên dưới:

Thay đổi Opacity của layer này thành 30% và đặt tên là Background Blur.

Vào Layer> New> Layer để tạo một layer mới và đặt tên là Background Darkening.

Nhấn D trên bàn phím để thiết lập lại các mẫu màu, vào Edit> Fill, và thiết lập Contents thành Foreground Color, Blending thành Normal, và Opacity đến 100% như hình dưới đây:

Thay đổi Opacity của layer này thành 10%.

Chọn layer Chủ thể và nhấn Control-J trên bàn phím để sao chép nó. Sau đó, vào Filter> Pixelate> Pointillize và thiết lập Cell Size 45 như hình dưới đây:

Nhấn Control-Shift-U trên bàn phím để khử bão hòa layer này và đặt tên là Temp_1.

Ẩn tất cả các layer trừ layer Temp_1. Sau đó, vào Select> Color Range, thiết lập Fuzziness 200 và sử dụng Eyedropper Tool, chọn các hạt có màu bất kỳ bằng cách kích vào bất kỳ hạt nào.

Vào Select> Select và Mask,xem các cài đặt dưới đây:

Chọn layer Chủ thể và nhấn Control-J trên bàn phím để tạo một layer mới.

Vào Filter > Blur > Lens Blur và xem các cài đặt bên dưới:

Ẩn layer Temp_1. Sau đó nhấn Control-J trên bàn phím hai lần để nhân đôi layer này hai lần.

Shift-click vào Layer 1 để chọn tất cả các layer giữa cùng một lúc và sau đó nhấn Control-E trên bàn phím để kết hợp chúng thành một layer.

Nhấn Control-T trên bàn phím và thiết lập Width Height thành 125% như hình dưới đây:

Thay đổi Blending Mode của layer này thành Linear Dodge và đặt tên là DP_1.

Right-click vào layer Temp_1 và chọn Delete Layer.

Có thể lặp lại phương pháp này để tạo ra nhiều lớp bụi như bạn muốn. Cũng có thể sử dụng pointillize khác nhau , phạm vi màu sắc,ống kính mờ và chuyển đổi cài đặt khi tạo ra nhiều hạt hơn để đạt được kết quả khác nhau. Đây là kết quả:

Chúng ta sẽ tạo ra nhiều hạt bụi hơn nhưng sử dụng một phương pháp khác. Vào Layer> New> Layer để tạo một layer mới và đặt tên là Temp_1. Sau đó, kéo layer này lên đầu các layer trong bảng điều khiển Layer.

Control-click vào Subject của layer Chủ thể để tạo vùng chọn của layer đó và nhấn D trên bàn phím để đặt lại các mẫu màu. Sau đó, vào Edit> Fill, và thiết lập Contents thành Foreground Color, Blending thành Normal Opacity thành 100% như hình dưới đây.

Nhấn Control-D trên bàn phím để bỏ chọn. Sau đó, vào Filter> Pixelate> Mezzotint và đặt Type thành Coarse Dots như hình dưới đây:

Ẩn tất cả các layer ngoại trừ layer Temp_1. Sau đó, vào Select> Color Range, thiết lập Fuzziness200 và sử dụng công cụ Eyedropper Tool, chọn màu trắng bằng cách kích vào một số hạt trắng trong bức ảnh.

Vào Select > Select and Mask và xem các cài đặt bên dưới :

Chọn layer Chủ thể và nhấn Control-J trên bàn phím để tạo một layer mới.

Ẩn layer Temp_1, nhấn Control-T trên bàn phím và thiết lập WidthHeight200% như hình dưới đây:

Vào Filter > Blur > Lens Blur và xem các cài đặt bên dưới:

Nhấn Control-J trên bàn phím hai lần để nhân đôi layer này hai lần.

Shift-click vào Layer 1 để chọn tất cả các layer giữa cùng một lúc, và nhấn Control-E trên bàn phím để kết hợp chúng thành một layer. Sau đó nhấn Control-J lần nữa để nhân đôi layer này.

Control-click vào Layer 1 copy 2 để chọn hai layer này cùng một lúc và nhấn Control-E vào bàn phím để hợp nhất chúng thành một layer. Sau đó, nhấn Control-J lần nữa để nhân đôi layer này.

Control-click vào Layer 1 copy 3 để chọn cả hai layer này cùng một lúc và nhấn Control-E trên bàn phím để kết hợp chúng thành một layer.

Thay đổi Blending Mode của layer này thành Linear Dodge và đặt tên nó theo trình tự các layer hạt bụi; trong trường hợp này là DP_5.

Right-click layer Temp_1 và chọn Delete Layer.

Những gì bạn cũng có thể làm để tạo ra nhiều hạt bụi hơn là chọn bất kỳ layer hạt bụi nào và nhấn Control-J trên bàn phím để sao chép nó. Sau đó, có thể nhấn Control-T trên bàn phím để chuyển đổi hoặc có thể di chuyển nó bằng cách sử dụng công cụ Move Tool (V). Đây là kết quả của tôi:

Shift-click vào layer DP_1 để chọn tất cả các layer giữa cùng một lúc và vào Layer> New> Group từ Layers để tạo một nhóm mới từ các layer đã chọn và đặt tên là Dust Particles.

Kéo nhóm layer này ngay bên dưới layer Chủ thể trong bảng điều khiển Layer.

Chọn layer Subject, vào Layer> New Adjustment Layer> Hue / Saturation để tạo một layer hue/saturation, và đặt tên là Saturation.

Vào Double-click trên hình thu nhỏ của layer này và trong Properties , hãy đặt Saturation thành +30 như hình dưới đây:

Nhấn D trên bàn phím để đặt lại các mẫu màu. Vào Layer> New Adjustment Layer> Gradient Map để tạo một layer điều chỉnh gradient map mới và đặt tên là Overall Contrast.

Thay đổi Blending Mode của layer này thành Soft Light và thiết lập Opacity25%.

Vào Layer > New Adjustment Layer > Curves để tạo một layer điều chỉnh đường cong mới và đặt tên là Color Look.

Double-click trên hình thu nhỏ của layer này và trong bảng Properties, hãy xem các cài đặt bên dưới:

Nhấn Control-Alt-Shift-E trên bàn phím để tạo ảnh chụp màn hình, sau đó nhấn Control-Shift-U để khử bão hòa layer này. Sau đó, vào Filter> Other> High Pass và thiết lập Radius2 px như hình dưới đây:

Đặt tên cho layer này là Sharpening, thay đổi Blending Mode của layer này thành Linear Light, và thiết lập Opacity50%.

Như mọi khi, hãy tiếp tục thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau và đừng quên đăng tác phẩm của bạn bên dưới, cùng với bất kỳ câu hỏi, nhận xét hoặc phê bình nào!

Nếu bạn muốn tạo hiệu ứng bụi ống kính tiên tiến hơn như hình dưới đây, chỉ cần một cú nhấp chuột và chỉ trong vài phút, hãy xem LensDust Photoshop.

Bài Viết Liên Quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Có thể bạn quan tâm
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x