HomeThủ ThuậtHướng dẫn Check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn...

Hướng dẫn Check mã MD5 và SHA1 để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin

Mã MD5 là gì?

Mã MD5 (viết tắt của từ Message- Digest algorithm 5, giải thuật tiêu hóa tin 5)là một hàm băm mật mã học được sử dụng phổ biến với giá trị dài 128-bit. Một bảng băm MD5 thường biểu diễn bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự.
MD5 đã được dùng trong nhiều ứng dụng bảo mật, và cũng được dùng phổ biến để kiểm tra tính toàn vẹn của tập tin. Vì vậy MD5 được hiểu đơn giản là đoạn mã hóa để kiểm tra tính chính xác, toàn vẹn của file trong quá trình truyền tải tin trên Internet hoặc copy dữ liệu đi đâu đó, mỗi file sẽ có 1 mã MD5.

Tại sao phải kiểm tra MD5

Trong quá trình tải file có thể đường truyền gián đoạn hay ổ cứng của bạn có vấn đề thì việc file bị sai lệch dù là một phần nhỏ cũng sẽ phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng đặc biết là các file Ghost.
Đối với những File có dung lượng nhỏ thì không cần phải cung cấp mã MD5 làm gì vì có thể tải lại một cách nhanh chóng nhưng đối với những file có dung lượng lớn hàng GB đến hàng chục GB thì thường người Upload sẽ cung cấp cho người tải 1 mã MD5 để người tải có thể kiểm tra file sau khi tải về có bị sai lệch so với file mà Uploader tải lên không.  Mặc dù kiểm tra dung lượng và tên file vẫn đúng nhưng mã MD5 sai thì việc bạn sẽ phải làm là tải lại file đó đến khi mã trùng khớp hoặc yêu cầu người Upload kiểm tra mã MD5 của file gốc.

Hướng dẫn kiểm tra MD5, SHA1 bằng HashCalc

Bước 1:

Đầu tiên các bạn tải phần mềm HashCalc ở dưới về, sau đó mở phần mềm lên

Bước 2: 

Để kiểm tra MD5 hoặc SHA1 của một tập tin nào đó, trong phần Data Format chúng ta chọn File.
Phần Data, tích chọn vào dấu 3 chấm khoanh đỏ và chọn tập tin muốn kiểm tra MD5 hoặc SHA1.
 

Bước 3

Sau đí các bạn chọn File mã hóa để kiểm tra, mình cần check MD5SHA1, sau đó các bạn nhấn vào Calculate để kiểm tra MD5SHA1
Sau khi check xong mã MD5 và SHA1, Bạn sẽ lấy mã này để so sánh với mã hóa của người chia sẻ file. Nếu giống nhau nghĩa là file tải về đầy đủ. Ngược lại, nếu không trùng về mã thì file tải có lỗi và chúng ta sẽ phải tải lại.

 
 
 

Bài Viết Liên Quan
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Có thể bạn quan tâm
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x